BEAUTY TIPS | Cách Tìm Màu Kem Nền Phù Hợp

Tháng Tư 9, 2017

Xin chào các cô gái xinh đẹp !

Gần đây, mình nhận được rất nhiều câu hỏi làm thế nào để chọn được màu nền phù hợp với da, nên mình quyết định viết bài này để chia sẻ những hiểu biết của mình về vấn đề này. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với mọi người.

Mình thực sự ngạc nhiên khi nhận được những câu hỏi như vậy, vì theo mình thấy các bạn thường thích các tông sáng để có 1 làn da trắng xinh xắn. Nhưng các bạn biết không việc tìm được màu nền phù hợp như một*cuộc cách mạng* trong trang điểm vậy, nó sẽ giúp lớp nền của bạn trông tự nhiên nhất và hiệu ứng trang điểm sẽ đẹp nhất.Tin mình đi 😉 !

TÌM HIỂU VỀ UNDERTONE & SKINTONE.

Trước khi cố gắng chọn 1 loại màu nền phù hợp thì bạn cần xác định được skintone và undertone của da bạn.

 • Skintone là màu sắc của da, được nhận biết qua việc bạn nhìn vào gương và đưa ra nhận xét, hoặc qua việc người khác nhìn bạn và đưa ra nhận xét như da nâu, da trắng, da ngăm,… Màu sắc của da sẽ thay đổi do các yếu tố bên ngoài tác động vào như ánh nắng mặt trời, bụi bẩn làm da sỉn màu, quá trình bị mụn làm da sưng đỏ,…

Cách loại skintone cơ bản nhất.

 1. Fairest (rất rất sáng)
 2. Fair (rất sáng)
 3. Light (sáng)
 4. Light-Medium (trung bình sáng)
 5. Medium (trung bình)
 6. Medium-Tan (nâu trung bình)
 7. Tan (nâu)
 8. Dark Tan (nâu tối)
 9. Deep Tan (nâu sẫm)

Chủ yếu da của người Phương Đông nằm trong dải màu từ Fair –> Tan

 • Undertone là màu sắc nằm dưới da, nó là duy nhất và không bao giờ thay đổi, nó theo bạn suốt cuộc đời. Vì vậy, việc xác định undertone của da rất có ý nghĩa trong việc làm đẹp, từ việc chọn màu nền đền việc chọn màu quần áo…

Nhìn chung, mọi người thường có 3 loại undertone cơ bản.

 1. Cool undertone (undertone lạnh) : có nghĩa là da của bạn có màu xanh hơn, hoặc có màu hồng hơn, hoặc có màu đỏ hơn.
 2. Warm undertone (undertone ấm) : có nghĩa là da của bạn có màu vàng hơn.
 3. Neutral undertone (undertone trung tính) : có nghĩa là da của bạn có cả màu ấm và màu lạnh. Nếu lạnh nhiều hơn thì là cool neutral undertone,  còn ngược lại là warm neutral undertone.

CÁC XÁC ĐỊNH UNDERTONE.

Một số cách test được sử dụng để xác định undertone. Lưu ý, các bài test chỉ đúng khi thực hiện ở dưới ánh nắng mặt trời.

 1. Cách 1: Đối với những người có tóc đen, nâu, vàng kết hợp với mắt xanh lá cây, xám, xanh da trời sẽ mang cool undertone, đây là đặc điểm của hầu hết người Phương Tây. Đối với những người có mắt đen, nâu kết hợp tóc nâu, đen sẽ mang warm undertone, đây là đặc điểm của hầu hết người Phương Đông.
 2. Cách 2: Nếu việc đeo trang sức vàng giúp da bạn sáng hơn, bạn có warm undertone. Nếu việc đeo trang sức bạc giúp da bạn sáng hơn, bạn có cool undertone. Nếu đeo cả 2 loại mà da bạn đều sáng, bạn có neutral undertone.
 3. Cách 3: Khi bị cháy nắng, vùng da bị cháy nắng chuyển sang màu đỏ hồng thì bạn chính là cool undertone, vùng da bị cháy nắng chuyển sang màu nâu thẫm thì bạn chính là warm undertone ( bạn hãy nghĩ đến các chuyến đi biển 🙂 ).
 4. Cách 4: Nếu mạch máu dưới cổ tay của bạn có màu xanh lá cây, bạn chính là warm undertone ,có màu xanh da trời, bạn chính làcool undertone, còn nếu vừa có màu xanh lá cây vừa có màu xanh da trời (kiểu như khó phân biệt giữa 2 màu), bạn chính là neutral undertone. Cách này mình thấy khá mơ hồ và khó.

*Bài test của mình :

+ Mắt đen, tóc đen –> warm

+ Đeo cả vàng và bạc da đều sáng –> neutral

+ Cháy nắng da chuyển sang màu nâu sẫm –> warm

* Mạch máu dưới cổ tay vừa có màu xanh lá cây vừa có màu xanh da trời –> neutral.

=> Kết luận: warm neutral undertone.

Lưu ý rằng các bài test có thể không chính xác hoàn toàn, bạn có thể  lựa chọn kết quả chiếm tỷ lệ cao nhất.

SỬ DỤNG UNDERTONE ĐỂ CHỌN MÀU KEM NỀN PHÙ HỢP.

 1. Đối với cool undertone : Chọn 1 loại kem nền có cơ sở là màu hồng, đỏ, xanh da trời, có thể tham khảo các sắc thái như: cocao (cacao), rose (hồng), sable (xám), porcelain (sứ).
 2. Đới với warm undertone : Chọn 1 loại kem nền có màu cơ sở là màu vàng trang sức (gold) hoặc màu vàng cam (yellow), có thể tham khảo các sắc thái như caramel, golden (vàng trang sức), tan (nâu), chestnut (hạt dẻ), beige (màu be).
 3. Đới với neutral undertone : Có thể tham khảo các sắc thái như buff (da bò), nude, ivory (trắng ngà), parline.

Các sắc thái là một dải màu trong 1 undertone ,( ví dụ trong neutral undertone sắc thái từ đậm đến nhạt là buff –> nude –> ivory )  được xác định dựa vào skintone, nó là các từ khóa trong các mã màu của các dòng kem nền, phấn nền của các hãng mỹ phẩm. ( ví dụ dòng maybelline fit me có mã màu 120 classic ivory) . Vì vậy, việc biết đúng undertone của mình rất quan trọng trong việc chọn mã màu phù hợp.

SỬ DỤNG TRANG WEB ĐỂ TÌM KIỂM MÀU KEM NỀN PHÙ HỢP.

Mình tình cơ biết được trang web từ 1 bolg nước ngoài, nó khá là thú vị, bạn chỉ cần điền undertone và skintone sau đó ấn click và chọn dòng kem nền của hãng mà bạn muốn mua.

Nhưng có nhược điểm là các hãng trong web hầu hết là các hãng mỹ phẩm cao cấp bên Châu Âu, Chây Mĩ , ah có đúng 1 hãng nên Phương Đông là SHISEIDO, còn các hãng mỹ phẩm bình dân chỉ có NXY, MAYBELLINE, L’OREAL,…  Các hãng mỹ phẩm cao cấp khá phong phú, nhưng chưa được update nhiều. Nhưng hoàn toàn đủ để cho chúng ta chọn các hãng mỹ phẩm tên tuổi như MAC, MAKEUP FOREVER, BOBBI BROWN, YSL, CHANEL, LANCOME, ESTEE LAUDER, CLINIQUE, NARS, URBAN DECAY, GUERLAIN, BAREMINERALS, LAURA MERCIER,… 

Đầu tiên bạn chỉ click vào Foundation Matrix

Sau đó chọn undertone của mình, ở đây:

 1. Red, olive, pink là cool undertone, và da bạn mà nhiều đỏ hơn bạn chọn red, da bạn nhiều xanh hơn chọn olive, da bạn nhiều hồng hơn chọn pink.
 2. yellow là warm undertone.
 3. Neutral là neutral undertone.

Tiếp theo, bạn chọn skintone cho da của mình.

 1. Fairest (rất rất sáng)
 2. Fair (rất sáng)
 3. Light (sáng)
 4. Light-Medium (trung bình sáng)
 5. Medium (trung bình)
 6. Medium-Tan (nâu trung bình)
 7. Tan (nâu)
 8. Dark Tan (nâu tối)
 9. Deep Tan (nâu sẫm)

Sau khi chọn xong kéo xuống rồi click vào dòng SHOW ME MY TOP MATCHES là OK, và 1 loạt các dòng  kèm nền cũng mã màu phù hợp hiện ra để bạn lựa chọn. Chúc bạn thành công với gợi ý nhỏ này của mình.

Đừng quên comments skinetone, undertone, và loại kem nền bạn chọn từ web cho mình biết với nhé.

Yêu mọi người,

 

Leave a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Prev Post Next Post